Người dân chủ động thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà (29/10/2020 8:36)

Thành phố yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các chốt yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi vào các tuyến phố đi bộ. Trường hợp đã vào tuyến phố đi bộ nhưng không đeo khẩu trang cần có các biện pháp xử lý nghiêm khắc.

Người dân chủ động thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà

Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVI-19, thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 28/TB-BCĐ ngày 23/10/2020 kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý- Trưởng Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thành phố Hà Nội.

Theo đó, Ban Chỉ đạo thông tin trên thế giới tình hình dịch vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam tính đến ngày 21/10/2020 dịch bệnh đã được kiểm soát và đã qua 49 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tại Hà Nội từ ngày 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát với các lý do: Mầm bệnh có thể còn tồn tại trong cộng đồng; nguy cơ dịch xâm nhập khi mới lại các đường bay thương mại và từ những người nhập cảnh trái phép vì trên thế giới dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nười nhập cảnh hết cách ly vẫn có khả năng phát bệnh. Cùng với tâm lý chủ quan của một số bộ phận người dân, cơ quan, đơn vị và thời tiết mùa đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh là vi rút phát triển. Dó đó, dịch bệnh vẫn có nguy cơ bùng phát cao tại Hà Nội, các đơn vị cần tập trung thực hiện nghiêm túc, sử dụng các biện pháp tốt nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh, không được có tâm lý chủ quan, lơ là khi thấy dịch bệnh đã được kiểm soát.

Theo đó, Ban chỉ đạo tiếp tục chỉ đạo tiép tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1300/CĐ-TTG ngày 24/9/2020 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy, UBND  thành phố trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền , vận động người dân việ phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc thực hiện thông điệp 5 K (gồm khẩu trang, khử khuẩn-khoảng cách-không tụ tập-không khai báo y tế). Đặc biệt là người dân chủ động thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, cụ thể: trên tất cả các tuyến xe buýt nội tỉnh và ngoại tỉnh; các khu công viên, vườn hòa, quảng trường, các sự kiện tổ chức nơi đông người, các sự kiện thể thao tại sân vận động, khi công cộng, các siêu thị, chợ và trung tâm thương mại. Các trường hợp không thực hiện cần có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định.

Thành phố cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế đặc biệt là các cơ sở khám chữa bệnh, trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh đông người phải có phương án phòng, chống dịch bệnh; phát hiện sớm, xử lý nhanh các trường hợp nghi ngờ, có triệu trứng hoặc khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn, tăng cường thực hiện kiểm tra toàn diện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý. Đặc biệt là các địa phương đang có các khu cách ly tập trung và nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện đông người trên địa bàn.

Thành phố yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm chỉ  đạo các chốt yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi vào các tuyến phố đi bộ. Trường hợp đã vào tuyến phố đi bộ nhưng không đeo khẩu trang cần có các biện pháp xử lý nghiêm khắc.

Thành phố yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với địa phương tăng cường thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo các ngành, các cấp và người dân Thủ đô luôn nâng cao cảnh giác, không chủ quan, không lơ là và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, không để xảy ta dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô. Tuyên truyền, khuyến cáo người dân khi đã hết cách ly theo quy định cần cách ly tại nhà thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Thu Hường